< 1 MIN READ

ตามการคาดการณ์ของ Rystad Energy หากราคาน้ำมันดิบอยู่ที่ $20/บาร์เรล จะมีบริษัทน้ำมันในสหรัฐ 533 แห่งล้มละลาย และถ้าราคาลดไปถึง $10/บาร์เรลจะมีบริษัทน้ำมันในสหรัฐอีกกว่า 1,100 แห่งล้มละลาย

ล่าสุดมีบริษัทสังเวยคำทำนายนี้อีกหนึ่งราย

นั่นคือ บริษัท Diamond Offshore Drilling ที่ยื่นขอล้มละลาย ซึ่งตามข้อมูลของ Bankruptcy Data นี่นับเป็นบริษัทน้ำมันของสหรัฐฯ รายที่ 5 ที่ยื่นขอล้มละลายในช่วง 30 วันที่ผ่านมา หลังจากที่เมื่อวันที่ 01/04/2020 บริษัท Whiting Petroleum ยื่นขอล้มลายนำไปก่อนแล้ว

 

บริษัท Diamond Offshore Drilling มีหนี้สินก้อนโตราว $2,600 ล้านและยังมีพนักงานอีก 2,500 คนที่เสี่ยงตกงาน

 

ผลพวงเกิดจากเมื่อวันจันทร์ที่ 20/04/2020 มีการซื้อขายน้ำมันดิบที่ราคา $-40.32/บาร์เรล ไม่ได้นิ้วลั่นเคาะ ‘-’ หรอก เกิดการซื้อขายกันที่ราคาติดลบจริง ๆ นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลก ไม่มีใครคิดว่ามันจะมาถึงจุดนี้ได้ ทั้งนี้เพราะแทบทุกประเทศล็อกดาวน์จากการระบาดของโควิด-19 ความต้องการใช้น้ำมันลดลงฮวบฮาบ การผลิตที่ยังมากเกิน สงครามราคาน้ำมัน และสต็อกที่เต็มจนล้น

 

แล้วราคาน้ำมันดิบควรอยู่ที่เท่าไร?

จากงานวิจัยของ Dallas Federal Energy Survey บอกว่าน้ำมันควรมีราคาเฉลี่ย $48-54/บาร์เรลถึงจะคุ้มทุนการผลิตของบริษัทน้ำมันในสหรัฐฯ แต่ถ้าดูเฉลี่ยของทุกบริษัททั่วโลกแล้วราคาไม่ควรต่ำกว่า $30/บาร์เรล

 

Motley Fool ได้ทำแบบสอบถามกับผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานหลายคนเพื่อดูว่าบริษัทใดบ้างที่มีแนวโน้มจะล้มละลายเป็นรายต่อไป พบว่านอกจากบริษัท Diamond Offshore Drilling นี้แล้ว ยังมีบริษัทอีก 3 แห่ง ได้แก่ Chesapeake Energy, Occidental Petroleum, และ Callon Petroleum ที่เข้าคิวอยู่

 

ไม่ใช่แค่บริษัทในสหรัฐฯ ที่ล้มเท่านั้น บริษัท Hin Leong ผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ของสิงคโปร์ก็โดนผลพวงจากราคาน้ำมันติดลบนี้เช่นกัน โดยขาดทุนยับเยินไป $800 ล้าน และได้ยื่นขอล้มละลายเพื่อพิทักษ์สินทรัพย์ จากการค้างชำระหนี้ธนาคารมากกว่า 20 แห่ง มูลค่ารวม $3,800 ล้าน

 

บริษัทยักษ์ใหญ่หาทางเอาตัวรอดในช่วงนี้ด้วยการตัดงบประมาณและรายจ่ายบางอย่างออกไป ไม่ต้องพูดถึงโปรเจกต์ใหม่ ๆ ที่วางแผนจะทำไว้ล่วงหน้า เพระาตอนนี้ทั้ง Exxon Mobil, Chevron, Shell และ BP ต่างพากันกันดองแผนงานไว้ไม่มีกำหนด

 

เจอปัญหาคอมโบชุดใหญ่แบบนี้ ตั้งตัวกันไม่ทันจริง ๆ แข็งแกร่งแค่ไหนก็ต้องมีสะเทือนกันบ้าง และกว่าจะรอให้ทุกอย่างกลับสู่สภาวะปกติก็ไม่รู้ว่าจะเหลือผู้รอดชีวิตอยู่เท่าไร หากว่าทุกสิ่งมันคืนสู่ ‘ปกติ’ จริงอะนะ

 

อ้างอิง

  • https://www.forbes.com/sites/gauravsharma/2020/04/27/oil-price-crash-drives-diamond-offshore-to-bankruptcy-with-2500-jobs-at-stake/
  • https://www.matichon.co.th/foreign/news_2161071
  • https://www.prachachat.net/world-news/news-453305
  • https://oilprice.com/Latest-Energy-News/World-News/10-Oil-Forces-US-Drilling-Giant-To-File-For-Bankruptcy.html
  • https://siamrath.co.th/n/150593

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020