< 1 MIN READ

มอริเชียสเข้าสู่ภาวะฉุกเฉินหลังเหตุน้ำมันรั่วลงแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

นายกรัฐมนตรี ปราวองด์ ฌูนโยธได้ประกาศภาวะฉุกเฉินอันเนื่องจากเหตุน้ำมันรั่วจากเรือบัลก์วาคาชิโอะที่มาเกยตื้นตรงปอนเต เดอนี (Pointe d'Esny)

นายกมอริเชียสกุมขมับ จะยาพาราหรือยาผีบอกอะไรก็ได้ ‘เราไม่เคยเจอวิกฤตรุนแรงเท่านี้มาก่อน’

ตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ก่อน นายกรัฐมนตรี ปราวองด์ ฌูนโยธ (Pravind Jugnauth) ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินอันเนื่องจากเหตุน้ำมันรั่วจากเรือบัลก์วาคาชิโอะ (Wakashio) ที่มาเกยตื้นตรงปอนเต เดอนี (Pointe d’Esny) พื้นที่ชุ่มน้ำทางชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้

จุดเกิดเหตุนี้อยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติทางทะเลบลูเบย์ (Blue Bay Marine Park) และชายหาดซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม

เหตุการณ์นี้เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัดให้กับคนในประเทศราว 1.3 ล้านคน เพราะพวกเขาพึ่งพาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นหลัก และช่วงนี้ก็โดนพิษโควิดเล่นงานจนย่ำแย่อยู่แล้ว

เรือวาคาชิโอะมีขนาดบรรทุกประมาณ 200,000 DWT เกยตื้นตั้งแต่ 25/07/2020 ซึ่ง ณ ตอนนั้นยามชายฝั่งของมอริเชียสไม่ได้รับสัญญาณอับจน (distress call) จากเรือ ซึ่งจุดที่เรือประสบเหตุนี้อยู่บนเส้นทางขนส่งหลักในมหาสมุรอินเดียและมักเป็นจุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งอยู่แล้ว

เรือกำลังเดินทางจากจีนมุ่งหน้าสู่บราซิล โดยบนเรือไม่ได้บรรทุกสินค้าใด ๆ แต่มีน้ำมันอยู่ราว 4,000 ตัน

ในส่วนของรายละเอียดว่าเรือเกิดเหตุได้อย่างไรยังไม่ทราบชัด ต้องรอการสืบสวนอย่างละเอียดต่อไป แต่มีรายงานเบื้องต้นว่าเกิดจากสภาพอากาศและทะเลที่เลวร้าย

ทีมช่วยเหลือกู้เรือเข้าถึงเรือได้อย่างยากลำบากและไม่สามารถประเมินสถานการณ์ได้อย่างถี่ถ้วน แต่อย่างไรก็ตาม มีน้ำไหลเข้าตัวเรือและลูกเรือช่วยกันสูบเก็บไว้ในแทงก์บนเรือเพื่อป้องกันมลพิษทางทะเลที่อาจเกิดขึ้น

ตอนที่เรือเกยตื้นยังไม่พบรอยแยกที่ตัวเรือแต่อย่างใด แต่คาดว่าเพราะคลื่นทะเลรุนแรงจนตัวการที่ทำให้เกิดเหตุเช่นนี้

เมื่อพบรายงานน้ำมันรั่ว ทางบริษัทเจ้าของเรือรีบดำเนินการรับผิดชอบอย่างเต็มที่ มีการอพยพลูกเรือขึ้นจากเรือเพื่อความปลอดภัย ซึ่งทั้งทีมช่วยเหลือและคนที่ถูกช่วยล้วนต้องผ่านเกณฑ์คัดกรองโควิด-19 กลายเป็นว่าการดำเนินการเป็นไปด้วยความยากมากยิ่งขึ้น

ด้านรัฐบาลมอริเชียสมีแผนจัดการกับการรั่วไหลของน้ำมันลงทะเลอยู่เหมือนกัน แต่อุปกรณ์ที่มีกลับเพียงพอที่จะจัดการน้ำมันในปริมาณไม่เกิน 10 ตัน หากมากกว่านี้จำต้องขอความช่วยเหลือจากนานาประเทศในแถบมหาสมุทรอินเดีย

ได้มีฝรั่งเศสยื่นมือให้ความช่วยเหลือเข้ามาอย่างเร่งด่วน โดยจัดส่งกำลังคนและอุปกรณ์ที่จำเป็นมาให้แล้ว และยังคงมีความช่วยเหลือทยอยเดินทางมาสนับสนุนการกู้วิกฤตครั้งนี้อีกมากจากหลายที่มา

ขณะเดียวกัน ชาวบ้านในพื้นที่และอาสาสมัครได้ช่วยกันลงแรงเท่าที่พอทำได้เพื่อช่วยเหลือสัตว์ต่าง ๆ ตามชายฝั่งที่ได้รับผลกระทบ

ต้องรอตามความคืบหน้าสถานการณ์อีกครั้งว่าเป็นอย่างไร เบื้องต้นมีการนำทุ่นทะเลทำแนวกั้นน้ำมันรอบบริเวณเรือและบริเวณทางเข้าสู่อุทยานแห่งนี้แล้ว

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020