< 1 MIN READ

บริหารทรัพยากรด้วยปลายนิ้ว ใช้ดิจิทัลโซลูชั่นช่วย อะไร ๆ ก็ง่ายไปโม้ดดด

ชีวิตเราทุกวันนี้ ทุกสิ่งรอบตัวล้วนสามารถแปลงและเก็บเป็นข้อมูลได้ จากนั้นจับมายัดลงโปรแกรมให้มันทำหน้าที่ที่เปลืองพลังสมองมากอย่างการคำนวณ ตัวเรานั่งเลื่อนเมาส์หรือใช้ปลายนิ้วเลือกตรงนู้นนี้นั้นเพื่อดีไซน์รูปแบบผลลัพธ์ที่อยากได้ สุดท้ายค่อยเอาผลลัพธ์ไปใช้งานตามความต้องการเท่านั้นเอง

ยกตัวอย่างเช่น การใช้เชื้อเพลิงและพลังงานบนเรือก็นับเป็นข้อมูลอย่างหนึ่งที่สามารถนำมาคำนวณผ่านโปรแกรมเฉพาะเพื่อดูความคุ้มค่าและความมีประสิทธิภาพสูงสุด

ดังเห็นได้จากที่บริษัทเรือ Eidesvik จากนอร์เวย์ได้เซ็นสัญญากับบริษัท Yxney Maritime เพื่อใช้งานโปรแกรม Maress ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ให้ข้อมูลเชิงลึกและเปิดเผยรายละเอียดการใช้พลังงานเชื้อเพลิงและการปล่อยก๊าซไอเสียจากการทำงานของเรือ

แม้ Eidesvik ได้ชื่อว่าเป็นผู้บุกเบิกของวงการเรือในด้านการใช้พลังงานได้อย่างประสิทธิภาพสูงสุดอยู่แล้ว แต่ก็ยังเลือกใช้โปรแกรมมาเป็นส่วนเสริมเพื่อบรรลุเป้าหมายของตัวเองในการลดการปล่อยก๊าซสู้ภาวะโลกร้อน

ข้อดีอย่างหนึ่งของการใช้โปรแกรมช่วยในการบริหารจัดการคือมองเห็นภาพรวมได้ในหน้าจอเดียว ซึ่งข้อมูลที่แสดงในหน้าจอภาพรวมนี้ เราเลือกได้ตามความต้องการ หากต้องการดูรายละเอียดเพิ่มเติมก็เพียงแค่คลิกเข้าไปดู ไม่ต้องปวดหัวเสียเวลาไปกับการพลิกหน้ากระดาษไปมาให้วุ่นวาย

นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกดูข้อมูลแยกออกเป็นแต่ละส่วนงาน/หน่วยงาน ซึ่งตามตัวข้างต้นนี้ เราเลือกดูได้ว่าเรือแต่ละลำใช้พลังงานตรงไหนอย่างไร และนำมาเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยของกองเรือรวมทั้งหมด เพิ่มความง่ายดายในการวิเคราะห์หาจุดบกพร่องเพื่อแก้ไขต่อไป

ที่สำคัญ ทุกคนในองค์กรรับรู้ร่วมกันได้ทันทีว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้างผ่านโปรแกรม หรือจะเลือกจัดทำเป็นรูปเล่มรายงานส่งให้ใครก็ได้ตามต้องการ

สำหรับโปรแกรมเพื่อบริหารงานที่ครอบจักรวาลชนิดที่เรียกว่าปากกาด้ามเดียวถูกเบิกไปใช้งานก็รู้ได้นั้นคือโปรแกรม ERP (Enterprise Resource Planning) ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีตัวที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อธุรกิจเดินเรือโดยเฉพาะ การใช้งานไม่ยุ่งยาก แถมมี Demo ให้ได้ลองเอาไปใช้งานก่อนด้วย

การนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้งานในองค์กรทำให้มั่นใจได้เลยว่าเราอยู่ในฐานะผู้นำของวงการแน่นอน

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020