< 1 MIN READ

มีความหวังกันแล้วครับพี่น้อง!

IMO ได้ประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับระเบียบการว่าด้วยการขอให้ยกเลิกข้อจำกัดในการผลัดเปลี่ยนและการขอบินกลับบ้านของลูกเรือ โดยออกเป็นจดหมายเวียน No.4204/Add.14 ส่งถึงและเชิญชวนให้เหล่าประเทศสมาชิกและองค์กรระหว่างประเทศต่าง ๆ นำไปปรับใช้และเผยแพร่ต่อ ๆ กัน

กว่าจะสรุปได้เป็นระเบียบการและขั้นตอนเพื่อความปลอดภัยเกี่ยวกับประเด็นสำคัญทั้ง 2 หัวข้อนี้ออกมา องค์กร สมาคม และตัวแทนจากหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้มารวมตัวพูดคุยกันยาวนานอยู่พอสมควร แต่ก็จำเป็นต้องให้ผ่านความเห็นชอบของทุกฝ่ายเพราะมันเป็นช่วงโควิด-19

ใจความหลักของระเบียบการคือเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอำนวยความสะดวกเท่าที่จะสามารถกระทำได้ตามขอบเขตหน้าที่เพื่อให้มีการผลัดเปลี่ยนลูกเรือเกิดขึ้น โดยที่บริษัทขนส่งทางเรือยังต้องปฏิบัติตามและยึดตามมาตรการที่บังคับใช้กับบริษัทอยู่

และแม้จะประกาศระเบียบการออกมา แต่ต้องเข้าใจว่าเป็นเพียงข้อเสนอแนะเท่านั้น และยังต้องลุ้นว่าจะได้รับการตอบรับจากรัฐบาลของแต่ละประเทศว่าจะนำไปปรับใช้ได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งก็ต้องดูสถานการณ์ของแต่ละประเทศอีกที

แต่ที่แน่ ๆ ตอนนี้มีปานามาและไลบีเรียเป็น 2 รัฐเจ้าของธง (Flag state) ที่แสดงตัวสนับสนุนระเบียบการนี้อย่างแข็งขัน ทั้งสองรัฐให้สัญญาว่าจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้แน่ใจว่ากะลาสีเรือมีเอกสารสำคัญที่จำเป็นสำหรับลงเรือภายใต้ธงของพวกเขาในขั้นตอนการผลัดเปลี่ยนลูกเรือ และจะป้องกันไม่ให้มีการออกเอกสารล่าช้าเพื่อให้การผลัดเปลี่ยนขึ้นลงเรือราบรื่นถึงที่สุด

ยิ่งไปกว่านั้น ทั้ง 2 รัฐยังส่งสัญญาณถึงรัฐเจ้าของธงอื่น ๆ ให้ร่วมสนับสนุนระเบียบการนี้ด้วย

ปานามาและไลบีเรียคือรัฐเจ้าของธงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกสองลำดับแรก มีกองเรือรวมกันมากกว่า 12,000 ลำ และสัดส่วนของกะลาสีที่ต้องผลัดเปลี่ยนส่วนใหญ่เป็นคนของทั้ง 2 รัฐนี้

นอกจากนี้ ในวงประชุมของ IMO ยังมีการยกประเด็นเรื่องการจัดตั้งสนามบินและท่าเรือให้เป็น “ฮับ (hub)” เพื่อให้การผลัดเปลี่ยนลูกเรือสามารถทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการพูดคุยและประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

หวังว่าทุกอย่างจะราบรื่นไปได้ด้วยดี เพื่อที่เหล่าพี่น้องที่เหนื่อยล้าทั้งกายใจจะได้กลับบ้านกันเสียที

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020