< 1 MIN READ

IMO UN Climate Action Summit 2019

ประชุมความคืบหน้าในการต่อสู้กับปัญหาโลกร้อน เหล่าประเทศสมาชิกยังเอาจริงเอาจังกับมันดีอยู่หรือเปล่า
< 1 MIN READ

IMO UN Climate Action Summit 2019

ประชุมความคืบหน้าในการต่อสู้กับปัญหาโลกร้อน เหล่าประเทศสมาชิกยังเอาจริงเอาจังกับมันดีอยู่หรือเปล่า...

‘Action speaks louder than words’ พูดจริงทำจริงไม่ขิงแน่นอน มาดูผลงานการลดการปล่อยคาร์บอนของ IMO

เมืองนิวยอร์ก วันที่ 23/09/2019 นายอันโตนิโอ กูเตียเรซผู้เป็นเลขาธิการทั่วไปของ UN ได้เชิญชาติสมาชิกมาร่วมการประชุม UN Climate Action Summit 2019 โดยมีข้อเรียกร้องให้เหล่าผู้นำมาประชุมพร้อมกับแผนงานที่สามารถปฏิบัติและรับประกันผลได้อย่างจริงจังเพื่อเช็กว่าทุกประเทศยังอยู่ในเส้นทางที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 45% ภายในปี 2020 และหยุดการปล่อยโดยสิ้นเชิงภายในปี 2050

ท่านเลขาประกาศว่า ‘ผมต้องการฟังว่าพวกเราจะหยุดการเพิ่มการปล่อยก๊าซภายในปี 2020 และจะค่อย ๆ ลดการปล่อยก๊าซจนกระทั่งเป็นศูนย์อย่างสิ้นเชิงให้ทันในกลางศตวรรษนี้ได้อย่างไร’

คุณขอมาเราจัดให้!

เลขาธิการทั่วไปประจำ IMO นายคิตัก ลิม (Kitack Lim) ได้ขึ้นกล่าวรายงานต่อหน้าที่ประชุมถึงความคืบหน้าของแผนกลยุทธที่ทาง IMO ได้ขอให้เหล่าสมาชิกร่วมกันลงมือปฏิบัติอย่างจริงจังเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากภาคอุตสาหกรรมการเดิน ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับ ‘วาระปี 2030 เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (2030 Agenda for Sustainable Development)’ ของ UN

แผนกลยุทธที่นายคิตักกล่าวถึงมีชื่อว่า Initial Greenhouse Gas Strategy ซึ่งตามกลยุทธได้วางแนวทางให้เหล่าสมาชิกนำไปปรับใช้ โดยระบุว่านวัตกรรมทางเทคโนโลยีและการนำเสนอเชื้อเพลิงหรือแหล่งพลังงานทางเลือกอื่นสำหรับภาคการขนส่งทางเรือจะเป็นส่วนหนึ่งในการบรรลุเป้าหมายของ IMO ที่จะลดการปล่อยอัตราก๊าซเรือนกระจกในหนึ่งปีลงอย่างน้อย 50% ภายในปี 2050 เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2008 และสุดท้ายจึงค่อย ๆ ลดให้ได้มากที่สุดในศตวรรษนี้ และนั่นหมายความว่า ณ ขณะนี้เรือแต่ละลำที่อยู่ในทะเลได้ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกไปแล้วมากกว่า 80% เป็นที่เรียบร้อย

ความเอาจริงเอาจังและยึดมั่นในพันธสัญญาของภาคอุตสาหกรรมเรือได้รับการตอบรับจากภาคส่วนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างดี ดังจะเห็นได้ว่ามีการทดลองนำเสนอและผลิตทั้งเรือที่ใช้แบตเตอรี่เป็นพลังงานและแบบไฮบริด เรือที่ใช้พลังงานชีวภาพหรือเซลล์พลังงานไฮโดรเจน การขับเคลื่อนโดยใช้ลมหนุน และยังมีไอเดียอื่น ๆ ผุดขึ้นมาอีกมากมาย

และแม้แต่เกรต้า ธันเบิร์ก สาวน้อยวัย 16 ปีนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมยังเลือกการเดินทางด้วยเรือเพื่อไปกล่าวสุนทรพจน์ที่งานเดียวกันนี้ ด้วยเหตุผลที่ว่าเครื่องบินปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่โลก นี่ยืนยันว่าพวกเรา เหล่าคนเรือเอาจริง!

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020