2 MIN READ

รออยู่นะ เรือสำราญเตรียมสตาร์ทเครื่องให้บริการ

CDC เริ่มพิจารณาเปิดให้เดินเรืออีกครั้ง พร้อมพิจารณามาตรการรับมือโควิด-19 จากข้อแนะนำจาก CLIA จนสรุปได้เป็นมาตรการหลัก 6 ข้อ
2 MIN READ

รออยู่นะ เรือสำราญเตรียมสตาร์ทเครื่องให้บริการ

CDC เริ่มพิจารณาเปิดให้เดินเรืออีกครั้ง พร้อมพิจารณามาตรการรับมือโควิด-19 จากข้อแนะนำจาก CLIA...

เรือสำราญวอร์มรอจนเครื่องร้อน นักท่องเที่ยวพร้อมเก็บกระเป๋า คนเรือพร้อมบริการ เจ้าของกิจการพร้อมขายตั๋ว พอไฟเขียวมา ลั่นหวูดแน่นอน!

ถ้าจะให้เลือกคำสักคำมาอธิบายความรู้สึกต่อปี 2020 นี้ น่าจะมีคำว่า ‘อัดอั้น’ รวมอยู่ด้วย

เจอโควิด-19 ไปที จะทำอะไรก็รู้สึกไม่เต็มที่ จากรำคาญกลายเป็นชิน

กับธุรกิจเรือสำราญก็เช่นเดียวกัน เรือหลายลำจอดสนิท พาให้เหงาทั้งคนเที่ยว คนให้บริการ และเจ้าของเลยทีเดียว

ตามข้อมูลจากสมาคม Cruise Lines International Association (CLIA) ที่เป็นตัวแทนของเหล่าบริษัทเรือสำราญจำนวน 95% ของโลก ชี้ว่าตลาดเรือสำราญที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั้นอยู่ที่ทวีปอเมริกา คือรวมแถบทะเลแคริบเบียน เม็กซิโก และอเมริกากลาง ซึ่งแถวนั้นโดนมีการระบาดหนักหน่วง

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (Centers for Disease Control and Prevention-CDC) มีคำสั่งห้ามเรือสำราญออกเรือยาวไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายนนี้ โดยที่เหล่าสมาชิกของสมาคม CLIA ก็ตกลงให้ความร่วมมือกันดีว่าจะหยุดเดินเรือในสหรัฐฯ จนถึงสิ้นเดือนตุลาคมเลย แต่ช่วงนี้ที่ยุโรปก็เริ่มมีบ้างแล้วที่ออกเรือเที่ยวภายใต้มาตรการป้องกันโรคสุดเข้ม เหมือนลองตลาด ประเมินจำนวนคนอยากเที่ยวไปด้วย

ดังนั้นช่วงนี้ CDC จึงเริ่มพิจารณาความเป็นไปได้ในการให้เริ่มเดินเรืออีกครั้ง ซึ่งอันที่จริงบริษัทเรือสำราญส่วนใหญ่ต่างจัดทำและปรับมาตรการรับมือโควิด-19 ไว้รอนานแล้ว และได้ร่วมกันหารือกันผ่าน CLIA จนสรุปได้เป็นมาตรการหลัก ๆ อยู่ 6 ข้อ ดังนี้

  1. ตรวจหาเชื้อทั้งนักท่องเที่ยวและลูกเรือทุกคนไม่มีเว้นก่อนลงเรือ
  2. ทุกคนบนเรือต้องสวมหน้ากากอนามัย
  3. เว้นระยะห่างทุกที่เท่าที่ทำได้ตามความเหมาะสม
  4. มีระบบกรอง ฟอก และระบายอากาศที่ดีบนเรือเพื่อลดความเสี่ยง
  5. เพิ่มขีดความสามารถทางการแพทย์บนเรือ ทั้งอุปกรณ์ บุคคลากร พื้นที่ และมาตรการส่งตัวผู้ป่วย
  6. การท่องเที่ยวระยะสั้นตามเส้นทางแวะพักต้องเป็นไปตามระเบียบการของผู้ให้บริการเรือสำราญเท่านั้น นักท่องเที่ยวละเลยหรือไม่ปฏิบัติตามจะอดลงเรือไปต่อ

ส่วนเวลาใช้งานจริง บริษัทต่าง ๆ จะเพิ่มเติมมาตรการอะไรให้ดูความเหมาะสม แต่ต้องคง 6 ข้อหลักนี้ไว้ ซึ่งทางสมาคมเองก็จะคอยตรวจสอบและประเมินผลกันอยู่เรื่อย ๆ

เรียกได้ว่าฝั่งบริษัทเรือนี่พร้อมสุด ซึ่งมาตรการของทุกเจ้านั้นเริ่มตั้งแต่การจองซื้อตั๋วไปยันส่งนักท่องเที่ยวทุกคนขึ้นเรือจบทริปอย่างสบายใจ

ด้านฝั่งนักท่องเที่ยวที่ทางสมาคม CLIA ได้สำรวจมาจากทั้งหมด 8 ประเทศ ต่างพร้อมลงเรือ โดยพบว่า 1 ใน 3 ต้องการล่องเรือสำราญภายใน 6 เดือนนี้ (ผลสำรวจทำตอนเดือนมิถุนายน) ซึ่งที่จริงแล้วทุกคนหวังจะมีประสบการณ์บนเรือแบบเต็มที่ แต่ล้วนเข้าใจสถานการณ์ดี และพร้อมยอมรับความไม่สะดวกสบายและข้อจำกัดบางอย่าง

ตามข้อมูลจากสมาคม CLIA ธุรกิจเรือสำราญสร้างงานในคนอเมริกัน 420,000 ตำแหน่งและสร้างเม็ดเงินหมุนเวียน 53,000 ล้านดอลลาร์ต่อปีให้กับประเทศก่อนมีการระบาด การหยุดเดินเรือในแต่ละวันสร้างความเสียหายราว 110 ล้านดอลลาร์และตำแหน่งงานหายไป 800 ตำแหน่ง

ณ เวลานี้ เชื่อว่าฝั่งนักท่องเที่ยว คนเรือ และบริษัทอั้นเต็มทีแล้ว ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามทุกฝ่ายพร้อมรับความเสี่ยง แต่ก็ต้องเคารพการตัดสินและมาตรการจากหน่วยงานรัฐบาลเช่นเดียวกัน

อ้างอิง

Related Article

บทความโดย
Ship Expert Technology

ผู้นำการบริการการสื่อสารเเละนวัตกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจเเละอุตสาหกรรมเดินเรือไทย

LEAVE YOUR COMMENTS

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

SHIP EXPERT TECHNOLOGY CO., LTD

223/61 (Room 65) Country complex Building Tower A Sanpawut road, Bangnatai, Bangna, Bangkok 10260 Thailand

Contact Us

sales@shipexpert.net
support@shipexpert.net

Tel : +622-1054646

ABOUT US

OUR VISION
WHY THRUST US

MARITIME COMMUNICATION

VSAT
VOIP
MARINE CCTV

MARITIME SOLUTION

ERP SHIP EXPERT ENTERPRISE
MARITIME AI/BI
SHIP STABILITY SOFTWARE

Ship Expert Technology ©All Rights Reserved 2020